Gum_Rosin Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp giấy thế giới đã có những bước tiến quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu, triển khai sản xuất các loại chất gia keo chống thấm tổng hợp cho giấy như AKD, ASA. Tuy nhiên, sản phẩm keo nhựa thông vẫn được các nhà sản xuất sản phẩm giấy bao bì ưa chuộng. Vì sản phẩm giấy bao bì gia keo nhựa thông có những ưu điểm:

Keo nhựa thông có hiệu quả gia keo tức thời. Không giống như AKD ít nhất phải sau 24h mới xác định được hiệu quả gia keo do vậy không gây trở ngại trong  quá trình sản xuất. Hơn nữa, việc khống chế môi trường gia keo ở pH 4.5 – 5.5 bằng phèn nhôm cho phép keo tụ lên xơ sợi hầu hết các tạp chất có tính ion trong nguyên liệu, làm hạn chế sự bám dính của chúng lên chăn lưới, trục ép, lô sấy…nâng cao hiệu quả vận hành máy xeo, giảm thiểu ô nhiễm trong nước thải. Về ngoại quan, giấy bào bì sử dụng keo nhựa thông xeo trong môi trường axit có độ đanh cứng và bóng hơn so với sản phẩm cùng loại sử dụng keo xeo trong môi trường kiềm.

Từ những ưu điểm trên đã thúc đẩy các nghiên cứu nâng cao chất lượng keo nhựa thông. Từ đó một số sản phẩm mới với hiệu quả gia keo cao hơn, sử dụng dễ dàng hơn, thuận tiện hơn được nghiên cứu sản xuất và sử dụng như: keo nhựa thông biến tính, keo nhựa thông phân tán…và đặc biệt có thể sử dụng trong môi trường pH cao hơn. Làm phong phú, đa dạng hóa chất gia keo hơn nữa tạo ra hóa chất chuyên dùng cho các loại sản phẩm giấy. Trong đó có giấy bao gói lựa chọn gia keo nhựa thông là một lựa chọn hợp lý về kỹ thuật và kinh tế.